นกกรงหัวจุก (Red-whiskered bulbul)

อ่าน 5107 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

นกกรงหัวจุก (Red-whiskered bulbul)
« เมื่อ: 07/เม.ย./2014 10:25:18 »
Permalink: นกกรงหัวจุก (Red-whiskered bulbul)
นกกรงหัวจุก


          ชื่อนกมีชื่อว่านกปรอดหัวโขนค่ะ หรือที่บ้านนั้นนั้นเรียกว่านกปรอดหัวจุกนั่นเอง หลายๆคนอาจจะเรียกเค้าว่านกกรงหัวจุก มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Red-whiskered bulbul และมีชื่อทางด้าววิทยาศาสตร์ว่า Pycnonotus jocosus โดยนกพวกนี้อาศัยในที่รวมๆกันและเป็นประเภทเดียวกัน Pycnonotidae ซึ่งทั้งนี้มีด้วยกันทั้งหมดทั้งมวลมี109 ชนิดเลยทีเดียวค่ะ และประเทศเกิดเราเองนั้นพบประมาณ 36 ชนิดค่ะ

          นกเจ้าพวกนี้เป็นนกที่มีขนาดตัวเล็กเล็กๆ ขนาดที่โตเต็มที่ก็ไม่ใหญ่มากประมาณ 20 เซนติเมตรค่ะ และยังร้องได้ไพเราะเสนาะหูและมีสีสันที่สวยสะดุดตาอีกด้วย ที่คอไปถึงแก้มนั้นจะมีสีขาวๆ และอาจจะมีสีแดงบ้างเป็นเส้นหูลงเลยจนมาถึงอก เหมือนๆกับการแบ่งสีขาวและดำที่มีอยู่ ส่วนหัวละตัวนั้นจะมีสีอยู่รวมกัน เป็นคล้ายๆกับหน่อที่มันตั้งอยู่ที่หัวแล้วก็สูงขึ้นไปอีกจะว่าไปก็เหมือนกับหัวโขนค่ะ ซึ่งจุดนี้นั้นเป็นที่มาของชื่อของเค้านั่นเองค่ะ ส่วนที่ใต้ท้องนั้นจะมีสีขาวๆ นกจำพวกนี้จะอยู่ที่เอเชีย อย่าง เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงไปเหนือและเอเชียตะวันออกค่ะ

นกนั้นสามารถพบเจอได้บนภูเขาสูง ป่าที่ราบและชายทุ่งหญ้าและเขตที่มีคนน้อยๆอยู่บ้างค่ะ
          นกประเภทนี้สวย หากใครได้พบเจออาจจะชอบได้ นกจะมีขนที่โผล่มาบนหัวด้วย น่าไปถ่ายรูปเล่นเวลาเจอเลยทีเดียวค่ะ แต่อย่างว่าปล่อยเค้าให้อยู่กับธรรมชาติก็ดีเหมือนกันค่ะ เพราะว่าเรานั้นว่างๆก็ไปเที่ยวไปชมเอาใหม่ได้เหมือนกัน

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16