นกขุนแผน (Oriental Magpie Robin)

อ่าน 5525 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

นกขุนแผน (Oriental Magpie Robin)
« เมื่อ: 07/เม.ย./2014 10:27:47 »
Permalink: นกขุนแผน (Oriental Magpie Robin)
นกขุนแผน (Oriental Magpie Robin)


เป็นนกที่มีความสวยงามมาก แต่กลับไม่น่าเชื่อว่าอยู่กลุ่มเดียวกับจำพวกนกอย่างอีกา (ซึ่งมีสีที่สวยต่างกันไปคนละแบบกันเลยค่ะ)         
          มีชื่อสามัญจาก Common ค่ะ นั่นคือ นกกางเขน และนกสาลิกาปากดำ ซึ่งชื่อนนี้ใช้ในการเรียกอีกาในขนาดย่อมๆนั่นเองค่ะ  มีหางยาวเป็นเอกลักษณ์ค่ะ และที่สำคัตัวไม่ได้สีดำและขาวเหมือนนกสาลิกาปากดำนะคะ เป็นนกที่มีสีสันสวยงามคละกันไปค่ะ และยิ่งถ้าหากเป็นนกสาลิกาเขียวและนกขุนแผนละก็สวยงามสะดุดตาและเด่นกวาใครได้อีก

          คำว่านกขุนแผนนั้นใช้เรียกได้กับนกที่มี 2 กลุ่มค่ะ และยังมีหน้าตาที่ไม่สามารถคล้ายกันได้เลย ทำไปเพื่อไม่ให้สับสนมากมาย และในบางตำรานั้นยังใช้ชื่อที่ยาวมากอย่าง นกขุนช้างขุนแผน ถึงแม้จะมีชื่อที่เรียกกันอีกชื่อว่า นกสาลิกาดง แต่อย่างว่าค่ะ ชื่อนนี้ไม่เหาะสมเท่าไรนัก เพราะนกนี้นั้นจะอยู่ตามป่าที่โล่งๆ แต่นก 2 ชนิดนนี้นั้นกลับพบเจอในป่าลึกที่เรียกว่าป่าดงดิบค่ะ

          ลักษณะของนกขุนแผนนั้นจะมีแตกต่างกันไปมากมายค่ะเช่นจะมีปากแดงตามชื่อนั่นเองค่ะ และมีหัวสีดำ มีท้ายทอยสีฟ้า และขาสีแดง และหางนั้นเด่นสุดๆค่ะ เพราะยาวมากกว่าลำตัว ตรงปลายขนของปีมีสีขวาหรือดำ สีของนกพวกนนี้อาจจะทำให้สักเกตุยากวว่าเป็นนกพวกเดียวกับอีกา เห็นแบบนี้แล้วน่าเลี้ยงมากเลยใช่ไหมคะ ค่อนอกจากนนี้หากเลี้ยงแล้วก็อย่าลืมที่จะดูแลเค้าให้ดีๆด้วยนะคะ เดี๋ยวจะไม่สบายจะยิ่งแย่ลงไปอีก ทางที่ดีอย่าลืมให้อาหารนะคะเดี๋ยวจะตายเอาได้ง่ายๆค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07/เม.ย./2014 10:31:16 โดย admin »

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16